PDA

View Full Version : Những ca tử vong bí ẩn ở người nghiện heroinheorung
23-08-04, 08:57 PM
Một nhóm chuyên gia quốc tế về bệnh nhiễm trùng đang cùng hợp tác nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân căn bệnh bí ẩn đã giết chết 31 người nghiện heroin ở Anh và Ireland từ hồi tháng 4. Hơn 60 người tiêm chích heroin đã bị bệnh trong vụ dịch chưa rõ nguyên nhân lần đầu tiên xuất hiện ở Glasgow.
Tổn thương mô, thay đổi từ phù nề rộng ở vị trí tiêm đến hoại tử mô nặng là triệu chứng chính của bệnh. Điều trị kháng sinh không làm ngừng được sự lan rộng của rối loạn dẫn đến suy tạng và tử vong. Cơ quan y tế cộng đồng đã ra lời cảnh báo yêu cầu tất cả những người nghiện bị áp xe hoặc sưng nề ở chỗ tiêm phải đi khám chữa ngay lập tức.
Đội phòng chống dịch bao gồm các chuyên gia y tế công cộng, vi sinh, dịch tễ và tòa án. Các phòng xét nghiệm hàng đầu ở Anh và Ireland cùng với các cơ sở nghiên cứu tác nhân gây bệnh của Trung tâm Phòng chống Bệnh Mỹ (CDC) cũng đang bắt tay vào việc phân tích mẫu. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là một tình huống chưa từng xảy ra.
Phần lớn những người bị bệnh là người tiêm chích vào bắp hơn là tiêm chích tĩnh mạch. Có một số giả thuyết liên quan đến nguyên nhân của vụ dịch. Những giả thuyết này bao gồm heroin không tinh khiết, vi khuẩn kị khí, độc tố, virus hoặc một tác nhân khác. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đang xem xét tình trạng sức khỏe chung của những người bị bệnh cũng như những yếu tố địa lý chung giữa họ. Ban đầu người ta cho rằng bệnh than có thể có liên quan sau khi một ca tử vong ở Na Uy chỉ ra sự có mặt của bệnh than, nhưng điều này đã được các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Vi sinh ứng dụng Porton Down loại trừ.
Hy vọng kết quả của những nghiên cứu đối chứng hiện đang được tiến hành ở Dublin và Glasgow sẽ giúp cho việc điều tra. Những nghiên cứu này bao gồm các câu hỏi chi tiết giống nhau cho cả những người bị bệnh và không bị bệnh.

heorung
23-08-04, 09:00 PM
"Meth" nguy hiểm hơn heroin, cocaine

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm Quốc gia Brookhaven, Upon, New York thì methamphetamin có thể gây tổn thương não nhiều hơn heroin, rượu hay cocain. Loại ma túy, thường được gọi là "speed", "meth" và "chalk" hoặc dạng hút là "ice", "crystal", "crank" và "glass"- có thể chế tạo từ những thành phần không cần đơn, khiến nó ngày càng trở nên thông dụng.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng những người sử dụng thuốc sẽ bị giảm trí nhớ và điều vận kéo dài tới 11 tháng sau khi ngừng dùng thuốc. Những phát hiện này nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của methamphetamin và cần cảnh báo cho người đang sử dụng và những người có ý định sử dụng về ảnh hưởng kéo dài của loại ma túy này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh chụp não của 15 người đã từng nghiện methamphetamin và so sánh với 18 người không dùng. Họ đo các phân tử dopamin là phân tử tham gia vào điều chỉnh các tín hiệu não như cảm giác hài lòng và dễ chịu. Nồng độ chất dẫn truyền dopamin giảm ở 2 vùng não ở người nghiện methamphetamin. Nồng độ giảm gây suy giảm trí nhớ và kỹ năng vận động, ngay cả khi người đó đã ngừng dùng thuốc 11 tháng trước đó. Đây là bằng chứng khách quan cho thấy methamphetamin gây tổn thương não. Những thay đổi này lớn hơn nhiều so với tổn thương do heroin, rượu hoặc cocain gây ra. Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xem những thay đổi này có kéo dài hay không và có gây suy giảm lâu dài trí nhớ và các chức năng vận động, như tốc độ và phối hợp vận động hay không.

Trong nghiên cứu thứ 2, các tác giả đã đo chuyển hóa não của 15 người đã từng nghiện methamphetamin và thấy rằng tốc độ chuyển hóa tăng 14% so với 21 người không dùng thuốc. Chuyển hóa tăng đi kèm với phản ứng viêm. Kết quả này đã cho thấy đây là loại ma túy rất độc.

Methamphetamin được phát triển từ amphetamine hồi đầu thế kỷ này, ban đầu được sử dụng trong thuốc chống nghẹt mũi và thuốc hít. Giống như amphetamine, nó cũng cho người sử dụng cảm thấy sung sức hơn, giảm thèm ăn và có cảm giác khỏe khoắn kéo dài tới 8 giờ. Sử dụng sức ban đầu thường kéo theo sự kích động có thể dẫn đến hành vi bạo lực.

Thanh Hường (American Jornal of Psychiatry)

heorung
24-08-04, 07:08 AM
Vi khuẩn hoại thư gây tử vong cho 35 người tiêm chích heroin

Nguyên nhân nhiễm khuẩn gây tử vong cho 35 người tiêm chích heroin ở Anh và Ireland trong mấy tuần vừa qua đã được xác định là Clostridium novyi typ A, một loại vi khuẩn trước kia chỉ gây các nhiễm trùng nặng trong chiến tranh.
Một nỗ lực quốc tế để xác định nguồn lây nhiễm, đã phân lập được vi khuẩn từ 9 người nghiện bị nhiễm bệnh ở Glasgow . Mặc dù các trường hợp khác vẫn đang được tiếp tục điều tra, nhưng các nhà khoa học tin chắc rằng họ đã phát hiện được nguyên nhân tử vong. C novyi typ A có trong đất, bụi, gây bệnh ở cừu, gia súc và các loài động vật khác. Trong hoàn cảnh bình thường, rất hiếm khi nó gây bệnh ở người. Tuy nhiên trong chiến tranh thế giới thứ nhất, vi khuẩn này là nguyên nhân của 40% số ca hoại thư sinh hơi và trong chiến tranh thế giới thứ 2 nó cũng đã gây bệnh cho binh lính.
Đây là trường hợp một loại vi khuẩn cũ tìm được nơi thích hợp mới để gây bệnh do kiểu hành vi mới của con người. Các nhà khoa học cho rằng những lô heroin nhiễm khuẩn từ một nguồn thông thường đã gây ra vụ dịch này. Vi khuẩn clostridium trong heroin dường như đã sống sót khi được trộn trong axit citric và đun nóng-quá trình được dùng để điều chế ma túy dạng tiêm.
Tất cả các ca đều xảy ra sau khi tiêm thuốc vào cơ, những vi khuẩn kỵ khí này chỉ phát triển khi không có oxy, đây dường như là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở và sinh ra độc tố mạnh gây tử vong. Đây là lần đầu tiên vi khuẩn này gây bệnh nhiễm trùng ở những người tiêm chích ma túy.
Đầu tháng 5 vừa qua, những ca nhiễm bệnh đầu tiên đã được phát hiện ở Glasgow. Các phòng thí nghiệm ở Anh, Ireland và Trung tâm phòng chống bệnh Mỹ (CDC) ở Atlanta đã hợp tác phát hiện nguồn gây bệnh.Theo bác sĩ Lingappa, nhà nghiên cứu dịch tễ của CDC thì còn nhiều việc cần làm để xác định chắc chắn Clostridium noyvi góp phần gây bệnh như thế nào. Các nhà khoa học đang chờ đợi kết quả cấy heroin trong nhiều điều kiện khác nhau để xem liệu có thể phân lập được clostridium và các loại vi khuẩn khác hay không. Họ cũng muốn biết tại sao những người này bị nhiễm bệnh còn những người khác thì lại không.
Tổng số cho đến nay đã có 74 ca có cùng đặc điểm lâm sàng, và trong thời gian này không có dấu hiệu nào cho thấy dịch đã kết thúc. Những ca mắc mới vẫn tiếp tục được báo cáo ở Glasgow và nhiều vùng ở Anh. Các nhà nghiên cứu chưa có ý kiến về loại heroin đã bị nhiễm khuẩn hoặc còn bao nhiêu lượng heroin bị nhiễm khuẩn hiện được sử dụng, và họ đã nhắc lại lời khuyên là những người nghiện không nên tiêm chích.

Thanh Hường (BMJ)